HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC KINH TẾ XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG (TPP) CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM - Văn Hùng, Trần; Thị Mai Hương, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Bài viết nhằm giới thiệu về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cụ thể về những nội dung của Hiệp định liên quan đến ngành nông nghiệp Việt Nam, những cơ hội và thách thức đối với ngành nông nghiệp khi Việt Nam gia nhập TPP. Với nguồn số liệu thứ cấp thu thập từ Tổng cục thống kê, Tổng cục Hải quan, Viện năng suất Việt Nam nhằm nêu rõ thực trạng phát triển của ngành nông nghiệp trong thời gian vừa qua, cụ thể là đóng góp của lĩnh vực nông nghiệp vào tăng trưởng kinh tế và GDP của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp, giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp, giá trị xuất khẩu nông sản Việt Nam, vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, năng suất lao động của ngành. Trên cơ sở đó, bài viết phân tích những thành tựu đã đạt được cũng như những hạn chế, khó khăn của ngành nông nghiệp trong thời gian vừa qua làm cơ sở đề xuất một số khuyến nghị góp phần hạn chế những khó khăn, thách thức đối với ngành nông nghiệp khi Việt Nam gia nhập TPP.