NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG BẢO QUẢN GỖ CÁNG LÒ (Betula alnoides Buch - Ham), VỐI THUỐC (Schima wallichii (DC) Korth) VÀ XÀ CỪ LÁ NHỎ (Swietenia microphylla) BẰNG CHẾ PHẨM LN5 TẨM THEO PHƯƠNG PHÁP NGÂM THƯỜNG - Thị Hoài Thanh, Đỗ; Thị Hằng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Ở Việt Nam, Cáng lò, Vối thuốc và Xà cừ lá nhỏ là loài cây gỗ có tốc độ sinh trưởng nhanh, có thân thẳng, tròn đều, đường kính lớn, gỗ có màu sắc đẹp. Tuy nhiên, các loại gỗ này hiện chỉ được sử dụng trong các công trình xây dựng và ít được sử dụng trong sản xuất đồ mộc dân dụng. Để nâng cao hiệu quả sử dụng của 3 loại gỗ, đặc biệt là với đồ mộc ngoại thất, Vối thuốc và Xà cừ lá nhỏ được nghiên cứu bảo quản để nâng cao độ bền tự nhiên bằng chế phẩm LN5 ở nồng độ 5% với thời gian xử lý là 3 ngày, 5 ngày và 7 ngày theo phương pháp ngâm thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với các thông số công nghệ ngâm tẩm, gỗ sau xử lý có hiệu lực tốt phòng chống nấm mốc và mối gây hại.