CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT MÍA NGUYÊN LIỆU Ở QUY MÔ NÔNG HỘ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ VĂN LỢI - HUYỆN QUỲ HỢP - TỈNH NGHỆ AN - Đình Hải, Lê; Ngọc Diệp, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành điều tra trực tiếp 60 hộ gia đình trồng mía nguyên liệu (trong đó bao gồm 30 hộ khá và 30 hộ nghèo) thuộc trên địa bàn xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp. Kết quả phân tích mô hình hồi quy đa biến cũng đã chỉ ra các nhân tố thuộc về đặc điểm của các hộ nông dân: (1) “Số năm kinh nghiệm”, (2) “Giá bán”, (3) “Số lần tham gia tập huấn”, (4) “Chi phí sản xuất”, (5) “Thâm canh”có ảnh hưởng một cách đáng kể đến hiệu quả kinh tế sản xuất mía nguyên liệu ở quy mô nông hộ. Kết quả nghiên cứu có thể làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất mía nguyên liệu ở quy mô nông hộ trên địa bàn xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.