ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ DMDHEU ĐẾN KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU THỜI TIẾT TRONG ĐIỀU KIỆN NHÂN TẠO CỦA GỖ TRÁM TRẮNG - Thị Phương Hoa, Tạ; Văn Chương, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Nghiên cứu ảnh hưởng của xử lý DMDHEU đến khả năng chống chịu thời tiết trong điều kiện nhân tạo của gỗ Trám trắng với nồng độ hóa chất DMDHEU: 10, 20, 30, 35, 40% trong hai trường hợp: mẫu được xử lý thủy nhiệt (luộc) và không được xử lý (không luộc) trước xử lý DMDHEU. Thử nghiệm các mẫu gỗ trong thiết bị thử thời tiết Ultra-violet/condensation weathering device trong 7 chu kỳ, tương đương 168 giờ. Kết quả thực nghiệm cho thấy khi thử nghiệm trong điều kiện nhân tạo độ tổn hao khối lượng của mẫu xử lý và của mẫu không xử lý không có sự khác biệt, độ lệch màu đặc trưng cho mức độ thay đổi màu sắc gỗ của mẫu xử lý thấp hơn của mẫu không xử lý. Độ lệch màu giảm khi độ tăng khối lượng tăng: với mẫu không luộc khi xử lý hóa chất DMDHEU nồng độ 10% có WPG là 11,07% và DE bằng 15,77; khi xử lý hóa chất nồng độ 40% có WPG là 26,57% và DE bằng 7,33. Sau thời gian thử nghiệm thời tiết trong 168 giờ cả mẫu gỗ không xử lý và mẫu gỗ xử lý đều không quan sát thấy các vết rạn, nứt cũng như độ tổn hao khối lượng của các mẫu gỗ không có sự khác nhau rõ rệt.