Hiện trạng và tình hình sử dụng côn trùng làm thực phẩm tại huyện Xaythany, Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào - PHENGCHAMPA, Thongvanh; Bảo Thanh, Lê; Văn Tứ, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Sử dụng phương pháp tuyến, điểm điều tra, kết hợp với phỏng vấn bán định hướng để nghiên cứu hiện trạng sử dụng côn trùng làm thực phẩm tại huyện Xaythany, Lào năm 2022. Kết quả đã ghi nhận được 20 loài côn trùng, thuộc 17 họ và 7 bộ côn trùng được người dân thu thập, chế biến, sử dụng làm các món ăn hàng ngày. Sinh cảnh đất canh tác nông nghiệp có số lượng loài phân bố nhiều nhất, 15 loài (75,0% tổng số loài). Sinh cảnh rừng nguyên sinh, 13 loài (65,0%). Sinh cảnh Trảng cỏ, cây bụi gần rừng nguyên sinh, 11 loài (55,0%). Sinh cảnh sông nước có số loài phân bố ít nhất, 4 loài (20,0%). Hầu hết các loài loài xuất hiện ngoài tự nhiên vào tháng 4, 5 và 6 trong năm, rất ít loài xuất hiện ngoài tự nhiên trong tháng 11 và 12. Có 7 loài (40% tổng số loài) được người dân khai thác ở mức độ ít, 11 loài (50,0%) khai thác mức độ vừa và 2 loài (10,0%) khai thác ở mức độ nhiều. Có 18 loài (90,0%) được người dân thường xuyên sử dụng, 2 loài (10,0%) người dân sử dụng ít và vừa. Để chế biến côn trùng làm thực phẩm đều trải qua 2 khâu: sơ chế và chế biến. Trong khâu chế biến, các loài đều được người dân làm theo cách chiên với dầu có nêm cùng một số gia vị như ớt tươi, bột cay, lá chanh.