KHẢ NĂNG ỨNG PHÓ CỦA NGƯỜI DÂN ĐỐI VỚI TÌNH HÌNH SÂU BỆNH TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT LÚA TẠI XÃ THỌ TIẾN, HUYỆN TRIỆU SƠN, TỈNH THANH HOÁ - Chu Thị Thu,; Thị Gấm, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Trong hoạt động sản xuất lúa ở Việt nam nói chung và huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá) nói riêng, người nông dân đã và đang phải đối mặt với nhiều vấn đề ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa. Trong đó sâu bệnh hại là một vấn đề đáng quan tâm. Đứng trước tình hình sâu bệnh hại đến mùa màng, bà con nông dân đã và đang triển khai các biện pháp ứng phó cần thiết. Tại xã Thọ Tiến huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hoá, người dân sử dụng nhiều biện pháp khác nhau và dẫn đến kết quả ứng phó trước sâu bệnh hại khác nhau. Tại địa phương, mỗi hộ gia đình sẽ lựa chọn phương án ứng phó khác nhau, phù hợp với điều kiện cụ thể của gia đình mình. Bài báo của chúng tôi đưa ra một bức tranh tổng quát về tình hình sản xuất lúa, tình hình sâu bệnh hại lúa và khả năng ứng phó của người dân cũng như phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng ứng phó của người dân trước vấn đề sâu bệnh hại lúa tại địa phương.