NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG QUẢN LÝ CƠ SỞ DỮ LIỆU VÀ TRA CỨU ĐẶC ĐIỂM THỔ NHƯỠNG TỈNH BÌNH PHƯỚC - Quốc Hoàn, Trần; Quang Bảo, t (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Từ những tư liệu về thổ nhưỡng hiện có ở địa phương, nghiên cứu này đã: (1) Chuẩn hóa, mã hóa và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thổ nhưỡng tỉnh Bình Phước, gồm: Bản đồ đất tỉnh Bình Phước. Bản đồ phân bố thổ nhưỡng. Hệ thống bảng mô tả và ảnh hình thái phẫu diện. Hệ thống bảng mô tả tính chất thổ nhưỡng và giá trị sử dụng của mỗi loại đất. Bảng tổng hợp một số tính chất thổ nhưỡng cơ bản của các loại đất. (2) Phát triển công cụ truy xuất bản đồ bằng ngôn ngữ MapBasic 10.5. Phát triển ứng dụng tra cứu đặc điểm thổ nhưỡng tỉnh Bình Phước bằng ngôn ngữ Microsoft Visual C# Professional 2010, có những chức năng cơ bản: Nhúng đầy đủ Mapinfo và MapBasic vào môi trường của ứng dụng. Tự động truy xuất bản đồ đất tỉnh Bình Phước và bản đồ phân bố phẫu diện. Tra cứu ảnh hình thái và bảng mô tả phẫu diện. Tra cứu đặc điểm thổ nhưỡng và giá trị sử dụng của mỗi loại đất. Truy xuất bảng tổng hợp một số tính chất thổ nhưỡng cơ bản của các loại đất. Vẽ đồ thị phân bố diện tích các loại đất theo huyện. Tổng hợp diện tích các loại đất theo huyện. Kết nối và xuất bản đồ phân bố phẩu diện lên Google Earth. Đây là ứng dụng được cài đặt và chạy độc lập trên các máy tính cá nhân. Ứng dụng sẽ góp phần hỗ trợ cho công tác nghiên cứu thổ nhưỡng cũng như quản lý, sử dụng tài nguyên đất tỉnh Bình Phước.