KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM ĐO THÔNG SỐ ĐỘNG LỰC HỌC CỦA XUỒNG CHỮA CHÁY RỪNG TRÀM - Văn Tài, Dương; Thái Vân, Nguyễn; Quang Tuyến, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài báo giới thiệu kết quả đo thông số động lực học của xuồng chữa cháy rừng tràm bằng thực nghiệm, từ quá trình hoạt động thực tế của xuồng, tiến hành xây dựng phương pháp xác định các thông số cần đo. Đã lựa chọn cảm biến đo lực kéo tiêu chuẩn, cảm biến đo gia tốc B12/1000, cảm biến đo góc, sử dụng thiết bị đo đa kênh DMC plus và các phần mền chuyên dùng DMC Lablus và Dasylab 11 để xác định các thông số động lực học của xuồng. Cho xuồng chuyển động thực tế trên kênh có nhiều chướng ngại vật (bèo tây), sau đó xác định được hệ số cản của xuồng, xác định được góc ổn định hướng chuyển động khi xuồng vừa di chuyển vừa phun nước chữa cháy và góc nghiêng ngang khi xuồng quay vòng rẽ sang kênh vuông góc.