Nghiên cứu nhân giống và nuôi trồng nấm Vân chi (Trametes versicolor) - Thị Thơ, Nguyễn; Thị Hải Ninh, Khuất; Thị Hồng Nhung, Nguyễn; Văn An, Chu; Thị Minh Anh, Nguyễn; Thành Tuấn, Nguyễn; Trí Đức, Kiều (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nấm Vân chi (Trametes versicolor) là loài nấm dược liệu quý được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Trong nấm Vân chi có chứa Polysaccharide - peptide (PSP) và Polysaccharide - Krestin (PSK) có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường hệ thống miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, chống oxi hóa… Nghiên cứu này được thực hiện nhằm thu nhận điều kiện thích hợp đối với nhân giống và nuôi trồng nấm Vân chi. Sáu công thức môi trường đã được sử dụng để tìm ra công thức thích hợp cho nhân giống cấp I; việc nhân giống cấp II được thực hiện trên thóc Q5 hoặc que sắn có bổ sung thêm cám ngô và cám gạo với tỷ lệ khác nhau. Hiệu quả của mùn cưa và một số thành phần phối trộn được đánh giá. Kết quả thu được hệ sợi nấm sinh trưởng tốt trên môi trường nhân giống cấp I có chứa 2% glucose, 2% agar, 0,5% cao nấm men và 0,5% pepton. Thóc Q5 có bổ sung 0,5% CaCO3 kết hợp với 5% cám ngô (hoặc 5% cám gạo); hoặc que sắn có bổ sung 0,5% CaCO3, 5% cám gạo, 5% cám ngô là những giá thể thích hợp cho nhân giống cấp II. Mùn cưa gỗ Keo có bổ sung 5% cám gạo, 5% cám ngô và 1% CaCO3 là thích hợp cho nuôi trồng nấm Vân chi với tốc độ sinh trưởng của hệ sợi đạt 6,64 mm/ngày, kích thước quả thể 128,7 x 56,65 mm, năng suất 163,41 g nấm tươi/800 g nguyên liệu (hiệu suất sinh học 20,43%). Kết quả nghiên cứu có thể được áp dụng vào nuôi trồng nấm Vân chi cho năng suất cao.