HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT THANH LONG THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM, TỈNH BÌNH THUẬN - THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - Thị Thu Hà, Trần; Ngọc Phụng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là xu thế nhằm đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghiên cứu thực hiện tại huyện Hàm Thuận Nam nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất Thanh long VietGAP. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả kinh tế sản xuất Thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP cao hơn sản xuất Thanh long truyền thống và các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, các hộ trồng Thanh long phải đối mặt với những khó khăn về chi phí sản xuất, cơ sở hạ tầng, thị trường và kỹ thuật trong việc mở rộng quy mô và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất Thanh long của nông hộ tập trung vào việc tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu của tiêu chuẩn VietGAP phù hợp với điều kiện về đất đai, lao động, vốn đầu tư và liên kết sản xuất. Các khuyến nghị đối với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tập trung vào quy hoạch đất đai, chính sách hỗ trợ, tuyên truyền và mở rộng thị trường xuất khẩu nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất hiệu quả hơn.