MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÁI SINH TỰ NHIÊN CỦA CÁC TRẠNG THÁI THẢM THỰC VẬT Ở KHU VỰC GÒ ĐỒI HUYỆN YÊN MÔ, TỈNH NINH BÌNH - Quang Nam, Vũ; Ngọc Chương, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Gò đồi là vùng lãnh thổ kẹp giữa núi và đồng bằng, “gò đồi hóa” làm xáo trộn các quy luật cấu trúc và tái sinh của rừng. Kết quả nghiên cứu tại khu vực gò đồi ở 2 giai đoạn hoang hóa của huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình cho thấy: Tổ thành tầng cây cao và tổ thành cây tái sinh trên hai giai đoạn hoang hóa tương đối phức tạp, chủ yếu là cây ưa sáng mọc nhanh. Cây tái sinh có sự biến đổi về loài, nhưng ít đa dạng hơn so với tầng cây cao. Số cây triển vọng để thoát khỏi tầng cây tái sinh là rất nhiều; Mật độ cây tái sinh khá cao, dao động từ 29.500 – 41.000 cây/ha và tỷ lệ thuận với số lượng loài và tỷ lệ nghịch với cấp chiều cao, số lượng cây tái sinh giảm dần khi cấp chiều cao tăng; Sự phân bố số cây tái sinh có nguồn gốc tái sinh bằng hạt nhiều hơn so với cây tái sinh có nguồn gốc bằng chồi; Cây tái sinh có nguồn gốc từ hạt chiếm chủ yếu từ 40 - 64% ở cả hai tuyến điều tra; Độ che phủ của cây bụi, thảm tươi tỷ lệ thuận với mật độ cây tái sinh và mật độ cây tái sinh triển vọng.