BƯỚC ĐẦU XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN LOÀI XÉN TÓC (Coleoptera: Cerambycidae) Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PHU CANH, HÒA BÌNH - Bảo Thanh, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bằng phương pháp thu bắt trên tuyến và điểm điều tra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2016, đã thu được kết quả như sau: Xác định được 25 loài xén tóc thuộc các phân họ Cerambycinae, Lamiinae và Prioninae. Trong đó, phân họ Lamiinae có số lượng loài nhiều nhất có 12 loài, chiếm 48% tổng số loài, phân họ có ít loài là Prioninae có 5 loài, chiếm 20% tổng số loài. Tại sinh cảnh cây gỗ, rừng kín thường xanh có chỉ số Margalef (Dv), chỉ số Simpson (1-D), chỉ số Shannon (H’) và chỉ số Plelou (J’) có thành phần loài xén tóc xuất hiện lớn nhất; tại sinh cảnh thảm cỏ cây bụi có các chỉ số nhỏ nhất, có thành phần loài xén tóc xuất hiện ít nhất. Có 3 loài: Anoplophora chinensis, Batocera rubus, Apriona germari, xuất hiện cả 4 lần điều tra; các loài Prionus coriarius, Saperda populnea, Macrochenus isabellinus, Batocera rufomaculata, Neoplocaederus scapularis, Ropalopus macropus chỉ xuất hiện trong 1 lần điều tra.