SỬ DỤNG ẢNH LANDSAT XÂY DỰNG BẢN ĐỒ PHÂN BỐ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN TẠI HUYỆN HOÀNH BỒ, TỈNH QUẢNG NINH - Hải Hòa, Nguyễn; Thị Hương, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Ảnh vệ tinh đã trở thành nguồn dữ liệu quan trọng và đang được sử dụng hiệu quả trong giám sát và đánh giá tài nguyên và môi trường, trong đó có đánh giá chất lượng môi trường không khí tại các khu công nghiệp và đô thị. Ảnh Landsat với độ phân giải không gian trung bình, song có thể sử dụng trong giám sát và đánh giá mức độ ô nhiễm không khí khu vực khai thác khoáng sản tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Nghiên cứu đã sử dụng các chỉ số thực vật để xây dựng bản đồ phân bố mức độ ô nhiễm không khí khu vực nghiên cứu. Kết quả so sánh về sự khác biệt giữa giá trị quan trắc mặt đất và phân tích ảnh cho thấy việc sử dụng tư liệu viễn thám Landsat có độ tin cậy và là công cụ hiệu quả để giám sát chất lượng môi trường không khí trong khi chưa có nhiều trạm quan trắc mặt đất về chất lượng không khí tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Kết quả phân tích ảnh cho thấy mức ô nhiễm bụi trong không khí ngày càng tăng lên, nhất là đối với các khu vực khai thác khoáng sản. Phần lớn lượng bụi tăng cao từ năm 2006 đến 2010 do khoảng thời gian này ngành công nghiệp khai khoáng diễn ra mạnh trên địa bàn huyện. Kết quả cũng chỉ ra rằng có mối quan hệ giữa lớp phủ thực vật với chất lượng không khí, thực vật có vai trò quan trọng trong việc làm giảm mức độ ô nhiễm không khí, hạn chế bụi.