THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI CỦA VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 1995-2015 - Văn Hùng, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài viết nêu lên thực trạng hoạt động thương mại của Việt Nam trên các lĩnh thương mại hàng hóa. Dựa trên các nguồn số liệu thứ cấp được thu thập từ Tổng cục Hải quan nhằm nêu bật tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam giai đoạn 1995-2015. Cụ thể là kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, hàng hóa xuất nhập khẩu và thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam. Kết quả cho thấy, thương mại Việt Nam trong giai đoạn 1995-2015 đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, song Việt Nam vẫn chủ yếu nhập siêu. Ngoài ra, bài viết còn nêu một số vấn đề đặt ra đối với thương mại Việt Nam. Trên cơ sở đó đưa ra một số khuyến nghị chính sách góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại của Việt Nam trong thời gian tới.