GHI NHẬN MỚI CỦA CÁC LOÀI BÒ SÁT TẠI QUẦN THỂ DANH THẮNG TRÀNG AN, TỈNH NINH BÌNH - Thị Hồng Ngọc, Trần; Thị Kim Dung, Phạm; Thị Tươi, Hoang; Quang Vinh, Lưu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Chúng tôi mô tả 7 loài bò sát ghi nhận mới dựa trên kết quả điều tra thực địa tại Quần thể danh thắng Tràng An (Tràng An) tỉnh Ninh Bình vào tháng 5 và tháng 6 năm 2017. Trong đó có 3 loài ghi nhận mới cho khu hệ bò sát của Tràng An gồm: Thằn lằn tai ba vì Tropidophorus bavinensis (Bourret, 1939), Rắn nhiều đai Cyclophiops multicinctus (Roux, 1907), Rắn lệch đầu kinh tuyến Lycodon meridionalis (Bourret, 1935) và 4 loài lần đầu tiên được ghi nhận ở tỉnh Ninh Bình gồm: Thằn lằn tốt mã thượng hải Plestiodon elegans (Boulenger, 1887), Thằn lằn phê nô bắc bộ Sphenomorphus tonkinensis (Nguyen, Schmitz, Nguyen, Orlov, Böhme & Ziegler, 2011), Rắn rào quảng tây Boiga guangxiensis (Wen, 1998), và Rắn cạp nia bắc Bungarus multicintus (Blyth, 1861). Trong 7 loài được ghi nhận bổ sung ở khu vực Tràng An, Rắn cạp nia bắc là loài thuộc nhóm IIB nằm trong Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ, cần ưu tiên cho bảo tồn. Phát hiện mới của chúng tôi đã nâng tổng số loài bò sát ghi nhận ở khu vực quần thể danh thắng Tràng An lên 34 loài.