HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢN LÝ NGUỒN VỐN ODA TẠI TRUNG TÂM QUỐC GIA NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN - Thị Minh Nguyệt, Bùi; Thị Hoàng Ái, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Nguồn vốn ODA được đánh giá đã đem lại hiệu quả to lớn về nhiều mặt, góp phần hỗ trợ nâng cao năng lực, đa dạng nguồn sinh kế, cải thiện cơ sở hạ tầng cho nhiều vùng, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa. Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nguồn vốn ODA là vấn đề được quan tâm để đảm bảo sử dụng có hiệu quả và bền vững nguồn vốn này. Nghiên cứu tập trung đánh giá thực trạng thu hút, sử dụng nguồn vốn ODA tại Trung tâm quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trong giai đoạn từ 1996 – 2015. Phương pháp sử dụng chủ yếu là phương pháp thống kê mô tả và thống kê so sánh để thực hiện nghiên cứu. Kết quả cho thấy, Trung tâm đã thu hút được một số lượng vốn tương đối lớn từ nhiều nhà tài trợ khác nhau, bằng nhiều hình thức khác nhau gồm cả vốn vay và vốn không hoàn lại. Tuy nhiên, nhà tài trợ chủ yếu vẫn là Ngân hàng thế giới (số vốn chiếm 62,1%), bằng hình thức vốn vay với lãi suất ưu đãi. Tình hình giải ngân nguồn vốn ODA tại trung tâm được đánh giá là khá cao (tỷ lệ giải ngân 83,5%). Công tác quản lý sử dụng nguồn vốn ODA tại trung tâm vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục. Nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản lý nguồn vốn ODA tại Trung tâm.