GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT KINH DOANH LÚA BẮC THƠM SỐ 7 QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN LÝ NHÂN TỈNH HÀ NAM - Thị Nguyệt, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Nghiên cứu này được thực hiện trên cơ sở khảo sát, phỏng vấn 120 hộ gia đình trồng lúa Bắc thơm số 7 trên địa bàn huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy cây lúa Bắc thơm số 7 tỏ ra có hiệu quả và đem lại thu nhập khá cao cho các nông hộ, kết quả phân tích trên mô hình hồi quy Coob Douglas cho thấy có 4 yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất kinh doanh lúa bắc thơm số 7 quy mô hộ gia đình gồm: Diện tích canh tác lúa của hộ; Chi phí phân bón; Chi phí thuốc bảo vệ thực vật; và Số công lao động sử dụng trong canh tác lúa. Trên cơ sở kết quả phân tích, nghiên cứu đã đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh lúa Bắc thơm số 7 quy mô hộ gia đình trên địa bàn nghiên cứu.