PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN CHỦNG VI KHUẨN CHỊU NHIỆT ĐỘ CAO, THÍCH NGHI DẢI pH RỘNG, CÓ HOẠT TÍNH CELLULASE CAO VÀ BƯỚC ĐẦU ỨNG DỤNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY GIẤY - Thị Dinh, Vũ; Thị Thu Nga, Phan; Trung Doãn, Hoàng; Liên Hà, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Năm 2016, theo thống kê của Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam, sản lượng giấy nước ta đạt khoảng 2.420.000 triệu tấn. Sản xuất 1 tấn giấy cần dùng từ 200 - 500 m3 nước, tuy nhiên, nhiều công ty giấy đang xả nước thải không xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm trầm trọng. Hiện nay, phương pháp xử lý sinh học là lựa chọn hàng đầu vì tính an toàn và không gây hại môi trường. Chính vì thế, nghiên cứu của chúng tôi tập trung phân lập, tuyển chọn chủng vi khuẩn chịu nhiệt độ cao, thích nghi dải pH rộng và có hoạt tính cellulase cao với mục đích ứng dụng xử lý nước thải nhà máy giấy. Từ 5 mẫu nước thải nhà máy giấy, đã phân lập được 11 chủng có hoạt tính cellulase, trong đó, chủng TD phân giải cellulose tốt nhất với hoạt lực cellulase lên tới 8,52 (U/ml). Định danh bằng phương pháp sinh hóa và sinh học phân tử, chủng TD tương đồng 99% với chủng Bacillus subtilis subsp. inaquosorum BGSC3A288. Chủng TD được gọi tên là Bacillus subtilis TD, có khả năng phát triển ở 30oC đến 45oC, tốt nhất ở 35oC và thích nghi với dải pH rộng từ 5 đến 9, tốt nhất ở pH = 6.