QUAN HỆ GIỮA TÁN XẠ NGƯỢC CỦA ẢNH RADAR SENTINEL-1 VỚI CHỈ SỐ NDVI CỦA ẢNH QUANG HỌC SENTINEL-2: TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨUCHO ĐỐI TƯỢNG RỪNG KHỘP TẠI TỈNH ĐẮK LẮK - Văn Thị, Nguyễn; Đình Dương, Nguyễn; Quang Bảo, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Rừng khộp là trạng thái rừng đặc trưng của khu vực Tây Nguyên và tập trung nhiều ở hai huyện của tỉnh Đắk Lắk là Ea Súp và Buôn Đôn. Trong nhiều năm gần đây, diện tích rừng khộp đang bị thu hẹp do chuyển đổi sang các loại hình sử dụng đất khác. Việc theo dõi, giám sát rừng khộp dựa vào ảnh vệ tinh quang học gặp khó khăn do ảnh hưởng của mây. Một trong những giải pháp khắc phục tình trạng này là sử dụng ảnh radar trên cơ sở nghiên cứu mối quan hệ giữa giá trị NDVI từ ảnh quang học và giá trị tán xạ ngược của ảnh radar. Kết quả nghiên cứu cho thấy giữa tán xạ ngược của các phân cực radar và NDVI có mối quan hệ với nhau khá chặt theo hàm logarit và sự kết hợp giữa phân cực VV và VH (VV+VH) có tương quan chặt hơn (R2 = 0,7374) so với phân cực VV (R2 = 0,6535) hay VH (R2 = 0,6826) riêng rẽ. Từ các phương trình liên hệ này có thể xây dựng bản đồ NDVI loại trừ được mây dựa vào giá trị tán xạ ngược của các phân cực radar Sentinel-1. Kết quả nghiên cứu mở ra một triển vọng mới về sử dụng tư liệu radar Sentinel-1 trong giám sát rừng khộp ở tỉnh Đắk Lắk.