CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ SỬ DỤNG VỐN TÍN DỤNG CHO HỘ NGHÈO TỪ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI QUẬN Ô MÔN, THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Thị Xuân Hương, Nguyễn; Thị Bích Diệu, Dương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Cho vay tín dụng ưu đãi với các hộ nghèo là một trong các chương trình chủ đạo của các ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH). Hiệu quả nguồn vốn tín dụng hộ nghèo do đó là vấn đề được các NHCSXH đặc biệt quan tâm. Nghiên cứu này đánh giá thực trạng cho vay và hiệu quả sử dụng vốn của các hộ nghèo quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Thông qua việc sử dụng mô hình hồi quy đa biến với số liệu điều tra từ 115 hộ nghèo có vay vốn trên địa bàn Quận để xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả vay vốn của hộ. Kết quả cho thấy có 5 nhóm yếu tố có ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn tín dụng hộ nghèo, gồm: (1) Lượng vốn vay; (2) Tỷ lệ vốn sử dụng vào sản xuất; (3) Diện tích đất; (4) Hướng dẫn sử dụng vốn vay; (5) Kỳ hạn vay vốn. Từ đó, nghiên cứu đưa ra 5 nhóm giải pháp nâng cao hiệu qủa chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.