SINH KHỐI TRÊN MẶT ĐẤT ĐỐI VỚI RỪNG TRỒNG KEO LAI (Acacia auriculiformis*Acacia mangium) TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - Thị Ngoan, Trần; Tấn Chung, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về sinh khối trên mặt đất đối với rừng trồng Keo lai từ 2 - 10 tuổi tại tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu nghiên cứu là phân tích tăng trưởng sinh khối của rừng trồng Keo lai để làm cơ sở khoa học cho quản lý rừng và những phương thức lâm sinh. Các hàm sinh khối ở mức cây bình quân được xây dựng từ 162 cây mẫu. Sinh khối ở mức quần thụ được xác định bằng cách kết hợp hàm mật độ và hàm sinh khối ở mức cây bình quân. Mật độ của rừng trồng Keo lai từ 2 - 10 tuổi được xác định từ 81 ô mẫu với kích thước 1.000 m2. Trong phần xử lý số liệu, các hàm sinh khối thích hợp ở mức cây bình quân và quần thụ đã được kiểm định bằng 5 hàm khác nhau (Korf, lũy thừa, Korsun - Strand, Drakin - Vuevski, Gompertz). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổng sinh khối trên mặt đất đối với rừng trồng Keo lai tại cấp tuổi 4, 6, 8 và 10 tương ứng là 55,3; 122,7; 190,1 và 241,7 tấn/ha. Năng suất bình quân đối với tổng sinh khối trên mặt đất của rừng trồng Keo lai tại tỉnh Đồng Nai tại cấp tuổi 4, 6, 8 và 10 tương ứng là 13,8; 20,4, 23,8 và 24,2 tấn/ha/năm. Cấp tuổi 6 là thời kỳ tổng sinh khối trên mặt đất của rừng trồng Keo lai chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm.