PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP KHU VỰC NÔNG THÔN VÙNG TRUNG DU VÀ MIỀN NÚI PHÍA BẮC VIỆT NAM TRONG THỜI KỲ 4.0 - Thị Hân, Đoàn; Thị Trà My Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam nói chung và vùng Trung du và miền núi phía Bắc nói riêng đã mang lại những thay đổi tích cực về mọi mặt cho vùng. Tuy nhiên, do vùng Trung du và miền núi phía Bắc có nhiều đặc điểm đặc thù như: địa hình phức tạp, thời tiết khí hậu thất thường, thường xuyên xảy ra thiên tai nên trong quá trình thực hiện gặp phải nhiều khó khăn, khó khăn trong việc áp dụng các thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại vào trong sản xuất, nhất là trong quá trình phát triển sản xuất nông nghiệp. Đây là ngành kinh tế mang lại thu nhập chủ yếu và đảm bảo đời sống cho người dân nơi đây. Vì vậy, bài viết này đưa ra một số thực trạng về điều kiện của vùng khi áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào hoạt động sản xuất nông nghiệp và đưa ra một số giải pháp để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ và phát triển sản xuất nông nghiệp khu vực nông thôn vùng trung du và miền núi phía Bắc.