DIỄN BIẾN HÀM LƯỢNG OXY HÒA TAN TRÊN TẦNG NƯỚC MẶT TẠI KÊNH NHIÊU LỘC - THỊ NGHÈ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Thị Thanh Tuyền, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là một con kênh lớn nằm trong khu vực nội thành Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tình hình ô nhiễm nguồn nước tại đây rất nghiêm trọng. Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu sử dụng phần mềm GIS hỗ trợ đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước, dựa trên hàm lượng oxy hòa tan (DO) tầng nước mặt tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Tác giả đã sử dụng các phương pháp thu thập dữ liệu, đo mẫu trực tiếp để xác định DO trong nước tại các điểm khảo sát, sau đó sử dụng công cụ GIS hỗ trợ biểu diễn hàm lượng DO trên tầng nước mặt. Theo quy luật thủy văn, một chu kỳ con nước thông thường kéo dài 14 ngày. Do vậy số ngày thực hiện đo mẫu là 14 ngày. Địa điểm thực hiện đo mẫu: Tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đoạn từ cầu Bông đến cầu Thị Nghè); Thời gian đo: từ 8h30 phút tới 11h30 phút hàng ngày (từ ngày 16/4/2018 đến ngày 29/4/2018); Số lượng mẫu: 98 mẫu. Kết quả đạt được: Biểu diễn được hiện trạng chất lượng nước mặt (DO trên tầng nước mặt) bằng công cụ GIS; Đánh giá được chất lượng nước mặt (DO trên tầng nước mặt) dựa trên QCVN 08:2008/BTNMT.