SỬ DỤNG ẢNH LANDSAT ĐỂ XÁC ĐỊNH NGƯỠNG CHỈ SỐ PHÁT HIỆN SỚM KHAI THÁC KHOÁNG SẢN TẠI KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN THẾ GIỚI LANGBIANG, TỈNH LÂM ĐỒNG - Hải Hòa, Nguyễn; Văn Khoa, Phùng; Văn Hương, Lê; Văn Sơn, Lê; Trung Hiếu, Dương; Quang Minh, Lê; Quang Giảng, Nguyễn; Hữu Nghĩa, Nguyễn; Thị Ngọc Lan, Trần; Thị Thu Hiền, Nguyễn; và c.s. (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Sử dụng dữ liệu ảnh Landsat trong xây dựng bản đồ hiện trạng tài nguyên thiên nhiên, gồm tài nguyên rừng và khoáng sản, cũng như theo dõi giám sát biến động được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam. Nghiên cứu đã xây dựng bản đồ hiện trạng rừng năm 2017 với 5 đối tượng sử dụng đất tại Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới (DTSQ) Langbiang, tỉnh Lâm Đồng, với độ tin cậy là 93,5%. Giá trị Albedo kết hợp với chỉ số NDVI (Normalised Difference Vegetation Index) được tính toán và xác định cho phép phát hiện sớm khai thác khoáng sản tại khu vực nghiên cứu, ngưỡng giá trị có thể phát hiện sớm mất rừng do hoạt động khai thác khoáng sản với độ tin cậy từ 56,0 ÷ 81,1%. Đối với giá trị Albedo, ngưỡng giá trị dao động từ 0,083 ÷ 0,160; với NDVI ngưỡng giá trị dao động từ 0,202 ÷ 0,516. Kết quả kiểm chứng ngoài thực địa cho thấy việc sử dụng giá trị Albedo kết hợp với NDVI để phát hiện sớm mất rừng do hoạt động khai thác khoáng sản, khai thác khoáng sản trái phép có độ tin cậy và có thể áp dụng cho Khu DTSQ Langbiang, tỉnh Lâm Đồng.