NGHIÊN CỨU SINH KHỐI VÀ KHẢ NĂNG HẤP THỤ CO2 CỦA RỪNG TRỒNG KEO LAI TẠI TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU - Quang Bảo, Trần; Thành Phúc, Võ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về sinh khối và khả năng hấp thụ CO2 của rừng trồng Keo lai tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Số liệu nghiên cứu được thu thập trên 6 OTC điển hình, diện tích 500 m2 (20 m x 25 m) từ 2 tuổi đến 6 tuổi. Nghiên cứu đã tính toán tổng sinh khối tươi, sinh khối khô, trữ lượng carbon và khả năng hấp thụ khí CO2 của các lâm phần Keo lai ở khu vực nghiên cứu. Phân tích liên hệ giữa sinh khối tươi, sinh khối khô với các nhân tố ảnh hưởng. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Sinh khối và trữ lượng carbon của Keo lai biến động theo tuổi. Tổng sinh khối tươi từ 28,8 tấn/ha đến 259,5 tấn/ha; tổng sinh khối khô từ 12,7 tấn/ha đến 131,2 tấn/ha; tổng trữ lượng carbon từ 6,3 tấn/ha đến 65,61 tấn/ha; lượng CO2 hấp thụ hàng năm từ 11,7 tấn/ha/năm đến 40,1 tấn/ha/năm. Sinh khối khô và sinh khối tươi của Keo lai có liên hệ chặt với đường kính và chiều cao theo dạng hàm mũ và logarit.