NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÂY TỤC ĐOẠN (Dipsacus japonicus) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ - Thị Hải Ninh, Khuất; Thị Trang, Phan; Thị Thơ, Nguyễn; Văn Thắng, Bùi; Văn Hiếu, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nhân giống Tục đoạn (Dipsacus japonicus Miq) bằng phương pháp nuôi cấy mô đã được nghiên cứu thành công, kết quả cho thấy: Khử trùng hạt bằng HgCl2 0,1% trong thời gian 1 phút và Javel 5% trong thời gian 20 phút cho kết quả 60% hạt sạch nảy mầm. Khử trùng chồi bằng HgCl2 0,1% trong thời gian 2,5 phút, đạt kết quả 22,2% mẫu sạch nảy chồi. Môi trường dinh dưỡng cơ bản MS bổ sung 0,4 mg/l BAP; 0,4 mg/l TDZ thích hợp để nhân nhanh chồi, với 100% mẫu tạo cụm chồi, 5,2 chồi/cụm, chiều cao chồi đạt 3,4 cm. Tăng trưởng chồi trên môi trường dinh dưỡng cơ bản MS bổ sung 0,4 mg/l BAP; 0,2 mg/lKinetin; 0,1 mg/l NAA, chiều cao chồi đạt 7,5 cm. Môi trường dinh dưỡng cơ bản MS bổ sung 0,4 mg/l NAA phù hợp để tạo cây con hoàn chỉnh,với tỉ lệ chồi ra rễ đạt 100%, chất lượng rễ tốt. Cây mô trồng trên giá thể phối trộn 50% đất tầng B với 25% cát và 25% trấu hun, cho tỷ lệ cây sống là 60% sau 4 tuần ra ngôi.