NÂNG CAO HIỆU QUẢ CHO THUÊ MÔI TRƯỜNG RỪNG TẠI CÁC VƯỜN QUỐC GIA Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM - Thị Minh Nguyệt, Bùi; Thị Hân, Đoàn; Quang Bảo, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Việt Nam có tiềm năng lớn về tài nguyên rừng, với nhiều giá trị cả trực tiếp và gián tiếp. Một trong những hình thức khai thác giá trị sử dụng gián tiếp của rừng trong thời gian qua là hoạt động cho thuê môi trường rừng. Cho thuê môi trường rừng (MTR) để kinh doanh du lịch sinh thái là hoạt động đang được quan tâm hiện nay tại các khu rừng của Việt Nam, đặc biệt là tại các Vườn quốc gia (VQG). Tại miền Bắc, số lượng các VQG đang thực hiện cho thuê MTR còn rất thấp (3/10 VQG). Với các mô hình cho thuê được nghiên cứu cho thấy, hoạt động cho thuê đã góp phần thu hút khách, tăng nguồn thu, giảm sự đầu tư của Nhà nước cho công tác bảo vệ rừng, giải quyyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của rừng từ đó tăng trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng. Bài báo đã tập trung nghiên cứu 3 mô hình cho thuê MTR tại VQG miền Bắc là VQG Ba Vì, VQG Tam Đảo và VQG Hoàng Liên để tổng kết tình hình triển khai hoạt động cho thuê MTR, đánh giá thực trạng thực hiện hoạt động cho thuê như diện tích, vị trí thuê, mục đích thuê, giá thuê, quản lý sử dụng tiền thuê, hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường từ hoạt động cho thuê MTR… Từ đó đề xuất bổ sung, hoàn thiện chính sách và đưa ra một số giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động cho thuê MTR tại các VQG ở miền Bắc Việt Nam.