PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN CHỦNG BACILLUS CÓ KHẢ NĂNG PHÂN GIẢI CELLULOSE ĐỂ XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC - Liên Hà, Trần; Thành Luân, Trương; Đình Vinh, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nước rỉ rác có các chỉ số ô nhiễm cao và thay đổi theo tuổi của bãi rác và theo mùa trong năm. Tình trạng nước rỉ rác phát thải trực tiếp vào môi trường mà không được kiểm soát sẽ gây ra những tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Hiện nay, Việt Nam đã áp dụng một số công nghệ để xử lý nước rỉ rác nhưng chưa có công nghệ nào đáp ứng được yêu cầu về chất lượng dòng thải ra theo QCVN 25/2009-BTNMT. Phương pháp xử lý sinh học quan tâm sử dụng do có rất nhiều ưu điểm như: hiệu quả xử lý cao, không sử dụng hóa chất trong quá trình xử lý nên không gây ô nhiễm thứ cấp, tiêu tốn ít năng lượng cho việc vận hành, thân thiện với môi trường… Một số nghiên cứu đã chỉ ra cellulose là một trong những thành phần chính trong nước rỉ rác. Do đó một trong những giải pháp xử lý nước rỉ rác được đưa ra là sử dụng chế phẩm vi sinh vật Bacillus có khả năng phân giải cellulose nhờ khả năng sinh trưởng nhanh, kết lắng tốt, tạo nhiều enzym. Từ 3 mẫu nước thải đã tuyển chọn được chủng V40 có khả năng sinh enzym cellulase tốt nhất (2,921 U/ml). Chủng V40 được định danh bằng Kit API 50 CHB và 16S RNA cho kết quả tương đồng 100% với Bacillus subtilis JCM 1465 qua đó đề xuất đặt tên chủng là Bacillus subtilis V40. Chủng Bacillus subtilis V40 được sử dụng để thử nghiệm xử lý nước rỉ rác có COD là 9712 mg/L sau thời gian 7 ngày hiệu suất xử lý COD đạt 45,93% và mẫu kiểm chứng 2%.