ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ SINH THÁI ĐẾN QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH TRẦM HƯƠNG TRÊN CÂY DÓ BẦU (Aquilaria crassna) - Thế Nhã, Nguyễn; Bảo Thanh, Lê; Thành Tuấn, Nguyễn; Thị Hằng, Hoàng; Văn Năng, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Chất lượng trầm hương phụ thuộc vào xuất xứ loài dó trầm. Tinh dầu Dó bầu (Aquilaria crassna) Việt Nam có 11/16 (68,75%) hợp chất quan trọng, trong khi ở loài A. yunnanensis chỉ có 7/16 (43,75%), A. malaccensis và A. microcarpa có 8/16 (50%) hợp chất quan trọng. Dó bầu (Aquilaria crassna) khu vực Hà Tĩnh có hợp chất quan trọng với hàm lượng cao hơn so với các khu vực khác là ß-Agarofuran trong tinh dầu đạt 7,571 GC%. Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng đến khả năng hút chế phẩm sinh học, quá trình gỗ biến đổi màu để hình thành trầm hương. Thí nghiệm vào mùa hè với nhiệt độ cao cây hấp thụ chế phẩm sinh học nhanh hơn 10 lần so với thí nghiệm vào mùa đông hoặc mùa xuân. Thí nghiệm tiếp chế phẩm nấm Fusarium ở Hương Khê, Hà Tĩnh vào tháng 5 năm 2017 và tháng 11 năm 2017 cho kết quả khác nhau rõ rệt: Sau 12 tháng tiếp chế phẩm, cây thí nghiệm trong tháng 5 có chiều dài vùng gỗ đổi màu trung bình 49,90 mm so với 42,53 mm ở thí nghiệm trong tháng 11 do nhiệt độ của hầu hết các ngày trong tháng 5 và nhiệt độ của năm tháng kế tiếp đều thích hợp hơn cho sự phát triển của nấm so với thí nghiệm thực hiện vào tháng 11.