ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP TẠI VÙNG ĐẦM PHÁ VEN BIỂN CỦA HUYỆN PHONG ĐIỀN, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Văn Bình, Nguyễn; Đình Tiến, Nguyễn; Thành Nam, Nguyễn; Phương Anh, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Mục tiêu chính của nghiên cứu là đánh giá được hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp tại vùng đầm phá ven biển của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thông qua tổng hợp và phân tích các số liệu, bảng biểu điều tra thu thập được, cho thấy: Có 8 kiểu sử dụng đất chính tại huyện Phong Điền đó là: lúa 2 vụ, lạc, ném, ớt, sen, mướp đắng, dưa hấu và tôm thẻ chân trắng. Trong đó, lúa 2 vụ và tôm thẻ chân trắng có diện tích sản xuất lớn nhất. Về hiệu quả sử dụng đất, các kiểu sử dụng đất như tôm thẻ chân trắng, ném, sen, ớt, mướp đắng, dưa hấu được đánh giá là có hiệu quả cao nhất, kiểu sử dụng đất sen được đánh giá có hiệu quả sử dụng đất thấp nhất. Các kiểu sử dụng đất nông nghiệp hiện có tại vùng đầm phá - ven biển huyện Phong Điền có những điểm chung như năng suất cao, sản lượng và chất lượng ổn định, tuy nhiên, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp chưa đảm bảo theo quy trình khoa học. Dựa trên kết quả nghiên cứu, nghiên cứu cũng đã đề xuất được 5 giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp trong thời gian tới trên địa bàn huyện Phong Điền.