THÀNH LẬP BẢN ĐỒ RỪNG NGẬP MẶN NĂM 2018 CỦA TỈNH THÁI BÌNH TỪ TƯ LIỆU ẢNH SENTINEL 2 - Trọng Cương, Nguyễn; Hải Hòa, Nguyễn; Quang Bảo, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Ảnh Sentinel 2 là tư liệu quang học có độ phân giải trung bình hoàn toàn miễn phí, với nhiều đặc điểm ưu việt so với các tư liệu viễn thám đa thời gian khác, Sentinel 2 đang trở thành nguồn dữ liệu quý giá cho các nghiên cứu khoa học và giám sát trái đất. Trong bài bài báo này, chúng tôi sử dụng hai chỉ số NDVI (Normalized Difference Vegetation Index) và SAVI (Soil Adjusted Vegetation Index) để phân loại tư tiệu ảnh Sentinel 2 và xây dựng bản đồ hiện trạng rừng năm 2018 của tỉnh Thái Bình. Kết quả cho thấy, tổng diện tích rừng ngập mặn của tỉnh Thái Bình năm 2018 là 9.588,75 ha, trong đó trạng thái rừng ngập mặn có diện tích xấp xỉ 2.363,03 ha (chiếm 24,64%), diện tích đất nuôi trồng thủy sản chiếm 25,68% với 2.462,25 ha, diện tích đất mặt nước (bao gồm đất trống ngập mặn, bãi cát ven biển, mặt nước) chiếm 35,78% (3.431,16 ha). Từ các kết quả đánh giá độ chính xác toàn cục đối với chỉ số NDVI đạt 93,52%, chỉ số Kappa K1 = 0,912, đối với chỉ số SAVI đạt 92,83%, chỉ số Kappa K2 = 0,903 và kết quả kiểm chứng thực địa đạt 90,35% (178/197 điểm kiểm chứng) có thể thấy tư liệu Sentinel 2 sẽ là tư liệu phục vụ nhiều ứng dụng quan sát lớp phủ thực vật và các đối tượng khác khu vực đất liền ven biển. Sentinel 2 có thể được sử dụng để lập bản đồ các thay đổi trong độ che phủ đất và giám sát tài nguyên rừng trên phạm vi cấp tỉnh hoặc tương đương.