XÂY DỰNG VÀ LẬP KẾ HOẠCH QUẢN LÝ RỪNG TRỒNG BỀN VỮNG THEO TIÊU CHUẨN CỦA HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ RỪNG FSC TẠI TỔNG CÔNG TY GIẤY VIỆT NAM - Thị Vân, Bùi; Thị Dung, Hoàng; Thị Khiếu, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nhận thức rõ tầm quan trọng, vai trò và tác dụng to lớn của rừng đối với biến đổi khí hậu toàn cầu, Việt Nam đã xây dựng Chiến lược phát triển Lâm nghiệp quốc gia giai đoạn 2006 - 2020 với ba chương trình trọng điểm, trong đó chương trình quan trọng đầu tiên là chương trình quản lý rừng bền vững; Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 phải có ít nhất 30% diện tích rừng sản xuất được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC). Với ý nghĩa đó, nghiên cứu xây dựng và lập kế hoạch quản lý rừng nhằm mục tiêu sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên quỹ đất của các công ty Lâm nghiệp (CTLN) trong Tổng công ty Giấy (Vinapaco) được giao quản lý vào sản xuất kinh doanh rừng bền vững. Tuy nhiên, quản lý rừng bền vững nếu chỉ đơn thuần là các báo cáo, hướng dẫn thực hiện là chưa đủ, mà hơn cả hoạt động này cần phải có một kế hoạch hành động, một lộ trình được xây dựng cụ thể mới có thể thực hiện Quản lý rừng bền vững hiệu quả. Vì vậy, kế hoạch hành động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quá trình thực hiện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng; đảm bảo sử dụng tài nguyên rừng bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam.