NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG THÂN CÂY DÂU TẰM VÀ DÃ QUỲ LÀM NGUYÊN LIỆU NHÂN GIỐNG MEO CẤP HAI NẤM HẦU THỦ (Hericium erinaceum) - Thị Ngọc, Đặng; Hải Châu, Mai; Thị Thu Hiền, Đỗ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Nhằm tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế cho cây khoai mì trong quá trình nhân giống nấm nói chung và nấm Hầu thủ nói riêng cũng như khắc phục các nhược điểm của phương pháp nhân giống cấp hai nấm Hầu thủ, giúp tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất, nghiên cứu: “Sử dụng thân cây Dâu tằm và Dã quỳ làm nguyên liệu nhân giống meo cấp hai nấm Hầu thủ (Hericium erinaceum)” đã được thực hiện. Trong nghiên cứu này, môi trường lúa bổ sung 5% bột đậu nành có tốc độ lan tơ nhanh (0,76 cm/ngày), hệ sợi dày và trắng đều chai, tơ khỏe và phân nhánh nhiều. Đối với giá thể làm meo cấp hai, thí nghiệm sử dụng thân cây Dâu tằm và Dã quỳ, sau đó tiến hành khảo sát các mốc thời gian ngâm và sự ảnh hưởng của tỷ lệ chất bổ sung đến quá trình nhân giống. Kết quả cho thấy thân cây Dâu tằm ngâm trong nước vôi trong 1% trong 12 giờ là môi trường tối ưu nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của nấm Hầu thủ. Ở mốc thời gian này, meo nấm có tốc độ lan tơ trung bình là 1,38 cm/ngày. Hệ sợi trắng đều bịch meo, tơ khỏe và phân nhánh nhiều. Tỷ lệ chất bổ sung thích hợp cho meo thân cây Dâu tằm ở tỉ lệ 3% bột đậu nành bổ sung vào nguyên liệu có tốc độ lan tơ tốt nhất, hệ sợi tơ trắng đều bịch meo và tơ khỏe, phân nhánh nhiều.