HIỆN TRẠNG TÀI NGUYÊN ĐẤT VÀ ĐỘ PHÌ NHIÊU CỦA ĐẤT TỈNH QUẢNG NINH - Mạnh Hà, Khương; Nguyễn Tuấn Dương, Nguyễn Tuấn Dương; Mạnh Công, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Tài nguyên đất của tỉnh Quảng Ninh khá đa dạng với 8 nhóm đất, 25 loại đất, trong đó nhóm đất đỏ vàng chiếm tỷ lệ lớn với 385.409 ha, chiếm 78,05% diện tích điều tra. Nhóm đất xói mòn trơ sỏi đá chiếm tỷ lệ nhỏ nhất với 248 ha, chiếm 0,05% diện tích điều tra. Độ phì nhiêu đất của tỉnh được đánh giá trên cơ sở chồng xếp các lớp bản đồ chuyên đề về tính chất vật lý và hóa học như thành phần cơ giới, dung trọng, độ chua, hàm lượng chất hữu cơ tổng số, hàm lượng Nitơ tổng số, hàm lượng phốt pho tổng số, hàm lượng Kali tổng số, dung tích hấp thu, tổng số muối tan trong đất, lưu huỳnh tổng số. Kết quả cho thấy phần lớn diện tích đất có độ phì nhiêu trung bình và thấp, trong đó đất có độ phì nhiêu trung bình chiếm 44,05%, đất có độ phì nhiêu thấp chiếm 45,30%, đất có độ phì nhiêu cao chiếm 10,65% diện tích điều tra. Diện tích đất có độ phì nhiêu thấp do hàm lượng Kali tổng số nghèo, phản ứng của đất ở mức kiềm, kiềm yếu hoặc rất chua. Diện tích đất có độ phì ở mức cao do có hàm lượng chất hữu cơ tổng số ở mức trung bình đến giàu, hàm lượng Nitơ tổng số ở mức trung bình đến giàu.