ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ NHẬN THỨC VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ SINH THÁI RỪNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC SỐNG ĐỒNG BÀO RAGLAY TẠI VƯỜN QUỐC GIA THUỘC TỈNH NINH THUẬN - Thị Huệ Trang, Lê; Hoài Nam, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá mức độ nhận thức về tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng (tại 2 vườn quốc gia (VQG) thuộc tỉnh Ninh Thuận) ảnh hưởng đến cuộc sống đồng bào Raglay. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp 205 hộ đồng bào Raglay sống trong VQG Phước Bình và VQG Núi Chúa. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ phụ thuộc vào rừng và các sản vật từ rừng của hai nhóm hộ còn lớn, thu nhập của hộ chủ yếu từ hoạt động nông nghiệp và mức độ nhận thức của hộ về tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng tại 2 VQG chỉ ở mức khá cao. Mặt khác, kết quả hồi quy cho thấy các biến như tuổi chủ hộ, số năm định cư, thu nhập từ rừng, diện tích đất nông nghiệp và khu vực sinh sống có ảnh hưởng tích cực đến mức độ nhận thức của đồng bào Raglay về tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng tại vườn quốc gia trong đời sống. Trong đó, biến thu nhập từ rừng và diện tích đất nông nghiệp có ảnh hưởng mạnh nhất đến mức độ nhận thức của hộ. Để thực thi các chính sách phát triển bền vững hệ sinh thái rừng tại VQG trong bối cảnh hạn chế tiếp cận nguồn tài nguyên rừng, Nhà nước cần hoàn thiện chính sách quy hoạch vùng đệm phát triển kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào rừng và khuyến khích hộ tham gia vào hoạt động bảo vệ rừng có trả phí.