ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG GIÁM SÁT, ĐÁNH GIÁ CHI TRẢ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG TỈNH NGHỆ AN - Khắc Lâm, Nguyễn; Văn Quỳnh, Vương; Hải Hoà, Nguyễn; Sỹ Doanh, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong ngành Lâm nghiệp ở nước ta trong đó có lĩnh vực chi trả dịch vụ môi trường rừng. Trong bài báo này, nhóm tác giả đã nghiên cứu phát triển 01 ứng dụng điện thoại thông minh và 01 ứng dụng Web phục vụ giám sát đánh giá chi trả dịch vụ môi trường rừng ở tỉnh Nghệ An. Ứng dụng điện thoại đã được phát triển với các chức năng: hiển thị bản đồ khu vực tuần tra, vẽ (điểm, đường, vùng) tuần tra đồng thời chụp ảnh có gắn tọa độ khu vực tuần tra và gửi dữ liệu về cho người dùng. Ứng dụng Web đã được phát triển đáp ứng được các yêu cầu sau: quản lý dữ liệu bản đồ chi trả, quản lý dữ liệu theo bộ chỉ số, đánh giá kết quả giám sát, xây dựng báo cáo giám sát đánh giá theo (quý, năm, giai đoạn), xây dựng biểu thống kê (theo mẫu của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Trung ương) và liên hệ phản hồi. Nghiên cứu được thực hiện xuất phát từ yêu cầu thực tế trong tuần tra bảo vệ rừng của các đơn vị cung ứng dịch vụ môi trường rừng và công tác quản lý chi trả dịch vụ môi trường rừng của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An do đó kết quả nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn cao. Việc triển khai ứng dụng kết quả từ nghiên cứu sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong chi trả dịch vụ môi trường rừng ở tỉnh Nghệ An.