Nâng cao hiệu quả của diễn giải môi trường trong du lịch thăm động vật hoang dã: nghiên cứu trường hợp Vườn Quốc gia Cát Tiên - Việt Anh, Ngô (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Vườn Quốc gia Cát Tiên là một trong những vườn quốc gia tại Việt Nam đã phát huy tốt các tiềm năng, khai thác các giá trị, vẻ đẹp cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên, phát triển loại hình du lịch thăm động vật hoang dã, đồng thời thông qua hoạt động du lịch sinh thái góp phần vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn các loài động vật hoang dã nói riêng. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên phân tích hiện trạng về diễn giải môi trường của Vườn Quốc gia Cát Tiên thông qua việc sử dụng các phương pháp thu thập tài liệu, điền dã và phỏng vấn sâu với các đối tượng là cán bộ quản lý Vườn và khách du lịch. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, diễn giải môi trường có những vai trò tích cực trong hoạt động du lịch thăm động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cát Tiên, trong đó hỗ trợ công tác quản lý, giáo dục nhận thức cho khách du lịch, nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng của khách du lịch. Ngoài ra, nghiên cứu đề xuất các định hướng trong nâng cao hiệu quả của diễn giải môi trường trong phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cát Tiên nói riêng và các vườn quốc gia ở Việt Nam nói chung.