ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH SINH TRƯỞNG CỦA CÂY CON LẠC TIÊN (Passiflora foetida L.) Ở GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM - Thị Thu Hiền, Nguyễn; Đình Khá, Trịnh; Hải Hòa, Nguyễn; Văn Vinh, Đàm; Đức Hiếu, Nông; Di Mềnh, Lồ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Thí nghiệm tiến hành đánh giá ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng đến sinh trưởng của cây con Lạc tiên giai đoạn vườn ươm tại Thái Nguyên. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD) với 5 công thức và được nhắc lại 3 lần/mỗi công thức. Chi tiết các công thức trong thí nghiệm như sau: Đối chứng – không phun chất điều hòa sinh trưởng (CT1), phun Atonik (CT2), phun GA3 50 ppm (CT3), phun GA3 100 ppm (CT4), phun GA3 150 ppm (CT5). Kết quả nghiên cứu đã xác định được, ở công thức phun chất điều hòa sinh trưởng Atonik (CT2) cây Lạc tiên có tỉ lệ nảy mầm đạt 20%, 80% sớm nhất so với các công thức còn lại (với 11,73 ngày và 20,93 ngày); công thức phun Atonik cho cây Lạc tiên có tỉ lệ sống cao hơn với 94% và cho sinh trưởng đường kính gốc (D00) cây con lớn hơn so với các công thức còn lại (đạt 0,22 cm, 0,25 cm sau gieo hạt 46 ngày, 53 ngày); còn ở công thức phun GA3 100 ppm (CT4) cho sinh trưởng chiều dài thân chính cây Lạc tiên cao hơn so với 4 công thức còn lại.