ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN QUY HOẠCH, KẾ HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT HUYỆN MAI SƠN, TỈNH SƠN LA - Thị Tám, Đỗ; Thị Thanh Huyền, Trần; Thị Hồng Hạnh, Nguyễn; Bá Long, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (QH, KHSDĐ) huyện Mai Sơn giai đoạn 2011-2020. Các phương pháp nghiên cứu sử dụng là: điều tra số liệu thứ cấp, điều tra sơ cấp, đánh giá theo thang đo 5 cấp của Likert, đánh giá theo độ lệch giữa kế hoạch và thực hiện. Kết quả cho thấy trong giai đoạn 2011-2020 tại huyện Mai Sơn thực hiện QH, KHSDĐ theo 2 phương án: (1) Quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt tại Quyết định số 2346/QĐ – UBND 09/10/2013; (2) Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt tại Quyết định số 1046/QĐ - UBND 28/04/2017. Trong tổng số 81 chỉ tiêu SDĐ có 24 chỉ tiêu (chiếm 29,63%) đạt mức thực hiện rất tốt (7 chỉ tiêu đất nông nghiệp, 17 chỉ tiêu đất phi nông nghiệp). Có tới 30 chỉ tiêu SDĐ (chiếm 37,04%) thực hiện ở mức rất kém (5 chỉ tiêu đất nông nghiệp, 25 chỉ tiêu đất phi nông nghiệp). Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án rất thấp (chỉ đạt dưới 25%). Kết quả điều tra 30 cán bộ cho thấy trong 12 tiêu chí có 2 tiêu chí được đánh giá ở mức tốt; 4 tiêu chí được đánh giá ở mức độ trung bình; 6 tiêu chí được đánh giá ở mức độ kém. Để nâng cao hiệu quả thực hiện QH, KHSDĐ cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: nâng cao chất lượng phương án QH, KHSDĐ; huy động vốn đầu tư; khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất; tăng cường quản lý thực hiện QH, KHSDĐ.