ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG ĐÁNH GIÁ TÀI NGUYÊN ĐẤT ĐAI PHỤC VỤ SỬ DỤNG BỀN VỮNG TÀI NGUYÊN ĐẤT - Xuân Hiện, Dương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong việc quản lý nguồn tài nguyên đã và đang mang lại hiệu quả nhất định về không gian và thời gian. Việc sử dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong đánh giá tiềm năng đất đai thể hiện được tính kết nối giữa dữ liệu thuộc tính và dữ liệu không gian. Sự tích hợp công cụ GIS và các phần mềm ArcGIS, ArcView, MicroStation, MapInfo để xây dựng và chồng xếp hoặc ghép các bản đồ cũng như việc ứng dụng phương pháp xây dựng bản đồ đơn vị đất đai của FAO để thành lập các bản đồ thành phần, bản đồ chuyên đề hay bản đồ tiềm năng đất đai (bản đồ sản phẩm) cho thấy khả năng ứng dụng công nghệ trong đánh giá tiềm năng đất đai, góp phần đảm bảo độ chính xác, tính khách quan của các kết quả đánh giá. Kết quả đánh giá chất lượng đất, tiềm năng đất đai sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về thuộc tính của đất, khả năng đáp ứng về số lượng, chất lượng đất cho các mục đích sử dụng - đây là cơ sở khoa học, làm tiền đề quan trọng để giúp nhà quản lý định hướng, đề xuất, xây dựng các phương án sử dụng đất hợp lý, hiệu quả và bền vững.