NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC THÔNG SỐ KẾT CẤU CÁNH QUẠT TỚI VẬN TỐC VÀ ÁP LỰC DÒNG KHÍ MÁY CHỮA CHÁY RỪNG BẰNG SỨC GIÓ - Quốc Nam, Giang; Văn Tỉnh, Phạm; Văn Tưởng, Trần; Hà, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Kết cấu và nguyên lý hoạt động của máy chữa cháy rừng bằng sức gió dựa trên kết cấu và nguyên lý hoạt động của quạt gió li tâm cao áp. Bộ phận quan trọng nhất của quạt gió li tâm là kết cấu cánh quạt, có các kiểu như cánh cong trước, cánh thẳng, cánh cong sau với các thông số ảnh hưởng khác nhau đến hiệu suất máy. Bài báo này nghiên cứu thiết lập phương trình năng lượng liên quan đến một số đặc tính cơ bản của máy như vận tốc và áp lực dòng khí của máy chữa cháy rừng bằng sức gió với cánh quạt dạng cong trước. Các thông số cánh quạt được mô phỏng bằng mô hình MATLAB SIMULINK để xác định ảnh hưởng của chúng tới vận tốc và áp lực dòng khí khi máy hoạt động. Kết quả mô phỏng và thực nghiệm đã xác định được giá trị của một số thông số hợp lý của máy chữa cháy rừng bằng sức gió gồm góc lắp ráp đầu vào trong khoảng β1 = 600 - 800; góc lắp ráp đầu ra β2 = 1050 – 1250; bán kính cong cách quạt gió rc = 2,4 - 2,6 cm. Kết quả này là sơ cở khoa học cho tính toán tối ưu và hoàn thiện máy chữa cháy rừng bằng sức gió.