Đa dạng thành phần loài Tai voi ở Khu Bảo tồn các loài hạt trần quý hiếm Nam Động, tỉnh Thanh Hóa - Hữu Cường, Nguyễn; Thế Đồi, Bùi; Thị Hà My, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu này đánh giá đa dạng về thành phần loài cây Tai voi ở Khu Bảo tồn loài hạt trần quý hiếm Nam Động, tỉnh Thanh Hóa, làm cơ sở khoa học cho việc quản lý và bảo tồn nguồn tài nguyên ở Nam Động có hiệu quả hơn. Các phương pháp được sử dụng bao gồm phương pháp phỏng vấn có sự tham gia của cộng đồng; điều tra thực địa; so sánh hình thái để phân loại, kết hợp với tra cứu các tài liệu chuyên ngành về họ Tai voi (Gesneriaceae). Kết quả ghi nhận 10 chi và 14 loài thuộc họ Tai voi (Gesneriaceae) theo hệ thống Weber (2013). Cấu trúc dạng sống chủ đạo là cây bụi (57,14%), bì sinh và dây leo (21,43%). Thành phần loài mang đậm tính chất nhiệt đới (71,43%) và có mối liên hệ địa thực vật chặt chẽ với Nam Trung Quốc - Himalaya, trong đó có 3 loài đặc hữu Việt Nam. Toàn bộ 14 loài có giá trị làm cảnh và 2 loài có giá trị dược liệu. Việc phát hiện các loài mới và ghi nhận mưới tại khu vực nghiên cứu đã chứng minh tính đa dạng cao và giá trị bảo tồn nguồn gen của họ này.