ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG TRONG QUẢN LÝ RỪNG TRỒNG BỀN VỮNG TẠI KHU VỰC RỪNG PHÒNG HỘ BẮC KHÁNH HÒA - Thị Vân, Bùi; Thị Thu Hiền, Cao; Thế Anh, Phạm; Tiến Hưng, Vũ; Thị Huyền, Vũ; Tiến Nhất, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Trong tiến trình xây dựng mô hình kinh doanh lâm nghiệp bền vững, theo cách tiếp cận dần với chứng chỉ rừng FSC & VFCS do Hội đồng Quản trị Rừng thế giới, với sự quan tâm, hỗ trợ của Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa đã khảo sát, điều tra và xây dựng phương án quản lý rừng bền vững (QLRBV) cho đơn vị giai đoạn đến năm 2030. Để thí điểm thực hiện mục tiêu QLRBV, gắn kết kinh doanh có hiệu quả với trách nhiệm môi trường và xã hội. Vì vậy, đánh giá điều kiện tự nhiên, môi trường, xã hội để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các hoạt động lâm nghiệp đã tác động đến những điều kiện môi trường như thế nào là việc làm cần phải được đánh giá, xem xét kỹ lưỡng. Đặc biệt chủ rừng muốn thực hiện các hoạt động QLRBV theo nguyên tắc, tiêu chuẩn của FSC & VFCS quốc tế yêu cầu các chủ rừng tiến hành đánh giá tác động môi trường trước khi trồng rừng nhằm tránh những tác động không tốt tới tính đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài động thực vật quý hiếm, giảm thiểu tác động môi trường nước, xói mòn đất... Báo cáo đánh giá tác động môi trường này có thể coi là một phần của đánh giá tác động môi trường tổng thể mà chủ rừng phải thực hiện trong tất cả các hoạt động quản lý rừng bền vững theo bộ tiêu chuẩn quản lý rừng của Hội đồng Quản trị Rừng thế giới FSC và Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia (Việt Nam) VFCS.