Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phường Quyết Thắng, tỉnh Thái Nguyên: Land use right transfer; Statistical analysis; Thai Nguyen; Influencing factors - Nguyễn Duy Lâm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra và phân tích các nhân tố tác động đến hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phường Quyết Thắng, tỉnh Thái Nguyên. Dữ liệu được thu thập thông qua khảo sát 250 cá nhân đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất đai trên địa bàn. Các phương pháp thống kê như kiểm định độ tin cậy Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá (EFA) và hồi quy tuyến tính đa biến được sử dụng để kiểm định mô hình. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất chịu tác động của 04 nhóm nhân tố chính: pháp lý, kinh tế, môi trường và xã hội. Trong đó, nhóm pháp lý có ảnh hưởng mạnh nhất (β = 0,600; tương tương 37,81%), nhấn mạnh tầm quan trọng của của tính minh bạch trong quy hoạch và sự đơn giản hóa thủ tục hành chính. Nhóm kinh tế xếp thứ hai (β = 0,590; 37,18%), khẳng định giá đất và khả năng tiếp cận tín dụng là động lực then chốt thúc đẩy giao dịch. Trong khi đó, nhóm môi trường (β = 0,225; 14,18%) và nhóm xã hội (β = 0,172; 10,89%) có mức độ tác động thấp hơn, nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc định hình quyết định chuyển nhượng của người dân. Dựa trên kết quả thực nghiệm, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản lý và thúc đẩy thị trường chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa phương thuận lợi và minh bạch hơn.