Phát triển dịch vụ công trực tuyến về đất đai tại Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số - Phan Thị Thanh Huyền; Ngô Thị Hà; Nguyễn Bá Long; Khương Văn Linh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu phân tích việc triển khai dịch vụ công trực tuyến về đất đai (DVCTTĐĐ) tại Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS). Dữ liệu gồm tài liệu thứ cấp và khảo sát 90 cán bộ tại ba tỉnh. Kết quả cho thấy các chức năng nộp hồ sơ, tra cứu thông tin và theo dõi tiến độ đã được triển khai khá đồng đều (3,86-4,21). Tuy nhiên, vẫn có khác biệt giữa các địa phương, rõ nhất ở tiêu chí ổn định hệ thống (F = 8,316; p = 0,0005). Các thách thức chính trong triển khai dịch vụ công trực tuyến về đất đai gồm hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) địa chính, tích hợp và chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống, số hóa hồ sơ đất đai và năng lực vận hành hệ thống. Để nâng cao hiệu quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến về đất đai, cần tiếp tục hoàn thiện CSDL đất đai, xây dựng hệ thống thông tin tập trung, tăng kết nối với các CSDL quốc gia, nâng cao năng lực vận hành và hoàn thiện quy định pháp lý. Khi các yếu tố này được cải thiện, DVCTTĐĐ có thể nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục (TTHC), tăng minh bạch thông tin đất đai và thuận tiện hơn cho người dân và doanh nghiệp.