Đánh giá phẩm chất hạt giống và khả năng nhân giống loài Chò đen (Parashorea stellata Kurz.) tại thành phố Huế - Thái Hùng, Lê; Văn Lợi, Nguyễn; Thái Hoàng, Đặng; Huy Tuấn, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Chò đen (Parashorea stellata Kurz.) thuộc họ Dầu (Dipterocarpaceae) là loài quý hiếm, phân bố tự nhiên ở thành phố Huế với nhiều giá trị nên được chọn loài phục hồi rừng. Tuy nhiên, các dẫn liệu về đặc điểm nguồn giống cũng như khả năng gieo ươm còn rất hạn chế. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá phẩm chất hạt giống, khả năng nhân giống cũng như các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây con trong giai đoạn vườn ươm. Kết quả cho thấy, hạt giống có dạng hình gần cầu với chiều dài x rộng là 16,93 x 14,55 mm. Khối lượng 1.000 hạt đạt 2.159 ± 39,56 gam, số lượng khoảng 464 ± 8,45 hạt/kg. Độ thuần 89,70% và độ ẩm hạt đạt 36,70%. Hạt giống được bảo quản trong cát ẩm cho tỷ lệ nảy mầm 96,67% sau 5 ngày. Thời gian hạt giống nảy mầm dao động từ 2 - 3 ngày, kéo dài 12 ngày và tập trung vào ngày thứ 6 - 7. Tỷ lệ nảy mầm đạt 92,2 ± 0,87% ở nhiệt độ nước 350C, ngâm trong 4 giờ. Thế nảy mầm có xu hướng tăng dần khi thời gian ngâm giảm dần, nhiệt độ nước thấp dần, đạt 57,8 - 63,3%. Biện pháp kỹ thuật gieo ươm cây con cần che sáng 50%, sử dụng hỗn hợp ruột bầu là 78% đất rừng tầng mặt + 20% phân chuồng hoai + 2% supe lân cho kết quả về tỷ lệ sống, sinh trưởng, phẩm chất cây giống xuất vườn là tốt nhất. Kết quả này có ý nghĩa về khoa học, thực tiễn trong sản xuất cây giống và phát triển loài Chò đen tại thành phố Huế, khu vực miền Trung Việt Nam.