Đặc điểm xói mòn đất dưới một số trạng thái thảm thực vật tại khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ - Nguyễn Minh Thanh, Lê Văn Cường; Phùng Minh Tám; Lê Ngọc Hoàn; Lê Thị Khiếu; Trần Minh Phong, Lê Hùng Chiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá đặc điểm xói mòn đất dưới một số trạng thái thảm thực vật điển hình tại khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ, qua đó làm rõ vai trò của thảm thực vật trong hạn chế xói mòn đất và giảm bồi lắng lòng hồ. Sáu trạng thái thảm thực vật được lựa chọn gồm: rừng tự nhiên nghèo, rừng trồng keo tai tượng 1 năm tuổi, rừng trồng keo tai tượng 3 năm tuổi, rừng trồng cây bản địa, rừng trồng luồng và nương sắn (đối chứng). Lượng đất xói mòn được xác định thông qua thu gom đất rửa trôi tại các ô thí nghiệm bố trí trên ba cấp độ dốc (<15°, 15–25° và >25°). Kết quả cho thấy lượng đất xói mòn khác biệt rõ rệt giữa các trạng thái thảm thực vật và có xu hướng tăng theo độ dốc. Nương sắn đối chứng và rừng trồng keo tai tượng 1 năm tuổi ghi nhận lượng đất xói mòn cao nhất, đặc biệt tại cấp dốc >25°. Ngược lại, các trạng thái rừng có cấu trúc thảm thực vật phát triển hơn như rừng tự nhiên nghèo, rừng trồng cây bản địa và rừng trồng luồng cho lượng đất xói mòn thấp hơn đáng kể. Sự khác biệt giữa rừng trồng keo tai tượng 1 năm tuổi và 3 năm tuổi cho thấy tuổi rừng và mức độ che phủ thảm thực vật ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng hạn chế xói mòn đất. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học cho quy hoạch sử dụng đất và quản lý thảm thực vật lưu vực nhằm giảm xói mòn và hạn chế bồi lắng hồ thủy điện Hòa Bình.