Nghiên cứu tuyển chọn vi khuẩn vùng rễ có khả năng tăng tính chịu hạn cho cây trồng từ mẫu đất thu thập ở tỉnh Đắk Lắk - Thanh Hiền, Vũ; Vũ Phương Thảo, Nguyễn; Thị Thanh Tâm, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Hiện nay tình trạng hán hán đang ngày càng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất trồng trọt ở nhiều nước trên thế giới. Nhiều giải pháp đã được nghiên cứu và triển khai, bao gồm hướng sử dụng các chủng vi khuẩn đất có khả năng tăng tính chịu hạn cho cây trồng trong điều kiện thiếu nước. Từ mẫu đất thu được ở tỉnh Đắk Lắk, 12 chủng vi khuẩn đã được sàng lọc có khả năng sinh trưởng tốt trên môi trường có áp suất thẩm thấu cao. Các chủng này được đánh giá in vitro các đặc điểm sinh hóa liên quan đến khả năng kích thích sinh trưởng cây trồng. Bên cạnh đó, đánh giá tác động của các chủng đến sự sinh trưởng của cây cúc thì chọn lọc được 3 chủng làm tăng các chỉ tiêu sinh trưởng gồm khối lượng tươi và khô, chiều dài thân và rễ so với đối chứng trong điều kiện tưới đủ nước. Các chủng này cũng đã được chứng minh có khả năng tăng tính chịu hạn cho cây cúc trong điều kiện thiếu nước và giúp cây tái phục hồi hoàn toàn khi được tưới nước bổ sung. Định danh phân tử xác định 03 chủng này là Psychrobacillus sp. S7, Lysinibacillus sp. C1 và Lysinibacillus sp. C4. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đây là các chủng vi khuẩn tiềm năng cho hướng nghiên cứu phát triển các chế phẩm sinh học hỗ trợ cây trồng trong điều kiện stress hạn.