Ảnh hưởng của biện pháp xử lí đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống ở một số loài Trà mi (Camellia spp.) tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Đồng Nai - Đình Tháp, Kiều; Đức Hoà, Vương; Văn Thi, Phạm; Thị Thim, Nguyễn; Huy Sang, Võ; Trọng Phú, Nguyễn; Văn Cường, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định những phương pháp xử lí thích hợp để nâng cao khả năng nảy mầm của hạt Trà hoà, Trà hoa đỏ và Trà hoa vàng bù gia mập. Hạt của ba loài cây này được xử lí theo ba phương pháp: (1) Ngâm hạt trong dung dịch N3M với hàm lượng 10 ml/10 lít nước sạch trong 30 phút; (2) Ngâm hạt trong nước ở nhiệt độ 70°C từ 6–8 giờ; (3) Gieo hạt không được xử lí trên các luống đất. Các thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên hoàn toàn với 3 lần lặp. Mỗi nghiệm thức là 300 hạt. Kết quả cho thấy: (1) Mùa sinh sản của Trà hoà, Trà hoa đỏ và Trà hoa vàng bù gia mập tương ứng từ tháng 1 đến tháng 6, tháng 7 đến tháng 12 và tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. (2) Xử lí hạt bằng nước ấm ở nhiệt độ 70°C từ 6–8 giờ là biện pháp hiệu quả nhất. Sau khi xử lí bằng nước ấm ở nhiệt độ 70°C từ 6–8 giờ và gieo xuống đất, hạt của ba loài cây này bắt đầu nảy mầm sau 11-13 ngày và kết thúc quá trình này sau 35 ngày. (3) Ở cả ba loài cây này, tỷ lệ nảy mầm hàng ngày đạt cao nhất ở ngày thứ 22-27; sau đó giảm nhanh đến ngày thứ 35. Tỷ lệ nảy mầm trung bình ngày đạt cao nhất ở ngày thứ 30; sau đó giảm nhanh đến ngày thứ 35. Tỷ lệ nảy mầm sau 35 ngày của hạt Trà hòa (77,5%) cao hơn so với Trà hoa đỏ (75,4%) và Trà hoa vàng bù gia mập (66,9%).