Ước tính sinh khối trên mặt đất trong rừng kín lá rộng thường xanh bằng viễn thám UAV‑RGB: Nghiên cứu điểm tại xã A Lưới 4, thành phố Huế - Nguyễn Quang Vinh; Nguyễn Thị Thanh Hải; Phạm Ngọc Hải; Phạm Tuấn Anh; Nguyễn Hữu Đức; Đỗ Tố Như; Trương Tất Đơ; Đỗ Thị Nhung (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Thu thập dữ liệu sinh khối trên mặt đất (AGB) với độ phân giải không gian cao từ máy bay không người lái (UAV) cho phép thu thập dữ liệu ảnh RGB với độ phân giải không gian siêu cao để ước tính chính xác sinh khối trên mặt đất (AGB) cho từng kiểu rừng là rất cần thiết để đánh giá khả năng hấp thụ carbon. Trong nghiên cứu này, dữ liệu UAV-RGB thu thập tại rừng kín lá rộng thường xanh ở xã A Lưới 4, Thành phố Huế được xử lý để tạo mô hình số độ cao (DEM) và ảnh trực giao kỹ thuật số. Từ các biến trích xuất, nghiên cứu xây dựng mô hình ước tính AGB cho kiểu rừng nghiên cứu. Mô hình đã lựa chọn được phương trình tối ưu để ước tính AGB từ dữ liệu UAV-RGB. Mô hình ước tính AGB này đạt độ chính xác với R2=0,91, RMSE=32,95 Mg ha-1, và MAE=29,84 Mg ha-1. Kết quả cho thấy, Rừng kín lá rộng thường xanh trung bình (TXB) và Rừng kín lá rộng thường xanh nghèo (TXN) có phân bố AGB tương tự nhau với phần lớn diện tích nằm ở ngưỡng AGB trung bình 100–150 Mg ha⁻¹ và AGB cao 150–200 Mg ha⁻¹, với khoảng một nửa diện tích rơi vào khoảng 50–150 Mg ha⁻¹ và hơn 30% ở ngưỡng 150–200 Mg ha⁻¹. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy phương pháp sử dụng dữ liệu UAV-RGB để trích xuất các chỉ số vật lý, kết hợp mô hình hồi quy đa biến là một kỹ thuật thực tiễn và hiệu quả để ước tính AGB ở rừng kín lá rộng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới.